หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบลเกยไชย ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
บุคลากร
บุคลากร
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบลเกยไชย
 
 
NEWS
ข่าวประชาสัมพันธ์
ด่างเกยไชยคู่บ้าน น้ำตาลหวานคู่เมือง องค์บรมธาตุลือเลื่อง ใสสะอาดแควยมน่าน....องค์การบริหารส่วนตำบลเกยไชย ยินดีให้บริการค่ะ/ครับ
VDO วีดิทัศน์
 
 

 
ตำนานจระเข้ ด่างเกยไชย - วัดเกยไชยเหนือ (บรมธาตุ) : Daang Koei Chai  
 

       วัดเกยไชยเหนือ (บรมธาตุ) นั้น เดิมตั้งอยู่ตรงทางโค้งของทางหลวงก่อนที่จะแยกเข้ามาวัดในปัจจุบัน ตำบลเกยไชยมีแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยมไหลมาบรรจบกัน ความกว้างของแม่น้ำสมัยนั้น กว้างกว่าในปัจจุบันเป็น  ๒ เท่า บริเวณที่แม่น้ำทั้งสองสายบรรจบกันนี้ เป็นวังตะกอนหรือปากน้ำซึ่งมีความลึกมาก มีจระเข้ชุกชุมเรียกว่าเป็น วังจระเข้ ชาวบ้านสมัยนั้นจะลงอาบน้ำในแม่น้ำแต่ละครั้ง ต้องเอาไม้มาปักเป็นรั้วเพื่อป้องกันจระเข้โดยเฉพาะ บางวันจะเห็นจระเข้ออกมาผึ่งแดดเต็มไปหมด จระเข้ที่มีชื่อติดหูชาวบ้านทั่วไปว่า “ด่างเกยไชย” เป็นจระเข้ซึ่งดุร้ายชอบอาละวาด เพราะเป็นจระเข้พันธุ์น้ำจืดผสมน้ำเค็ม ซึ่งชอบทำร้ายผู้คนซึ่งสัญจรไปมา โดยเฉพาะพวกหาปลาจับปลา เหตุที่เรียกว่า ด่างเกยไชย สันนิษฐานว่าชาวเรือที่ผ่านไปมาค้าขายเห็นรอยด่างสีขาวๆ ปรากฏอยู่บนหัว ประกอบกับรูปร่างใหญ่โต ความยาวจากปากถึงขากรรไกรยาวประมาณ ๑ วา ความสูงของหัวจากพื้นสูงประมาณ ๕ - ๖ ศอก ความยาวของลำตัวคะเนว่าจะกว้างเท่าแม่น้ำ ว่ากันว่าด่างเกยไชยนี้เป็นเสมือนเรือข้ามฟากของเจ้าพ่อจุ้ย เพราะตรงบริเวณวังตะกอนหรือปากคลองมีศาลเจ้า เรียกว่า “ศาลเจ้าพ่อจุ้ย” ซึ่งชาวเกยไชยให้ความเคารพนับถือใน  ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อจุ้ยมาก เจ้าพ่อจุ้ยโปรดบุหรี่กับละครใบ้ ดังนั้นถ้าใครได้ไปบนบานศาลกล่าวสองสิ่งนี้มักจะสำเร็จเสมอ ไม่ว่าของจะหายหรือตกหล่น
       ด่างเกยไชยเป็นจระเข้ที่มีอายุยืนยาวมาก และคงจะได้ทำร้ายผู้คนมามาก ในที่สุดวาระสุดท้ายก็มาถึง เมื่อชาวเรือขี้เมาใช้เรือมอ ลักษณะเป็นเรือท้องแหลม ชาวจีน เรียกว่า เรือไหหลำ บรรทุกข้าวมาท้าทายด่างเกยไชย ด่างเกยไชยได้ออกอาละวาด หนุนเรือโคลงไปโคลงมาจะคว่ำเรือ พอได้โอกาสชาวเรือใช้สามง่ามทิ่มแทงตามท้อง  เป็นแผลมากมาย จนทนพิษบาดแผลไม่ได้ เอาหัวเกยหาดหน้าวังตะกอน จึงถูกยิงซ้ำจนตาย หลังจากนั้น ชาวเรือ และชาวบ้านได้ผ่าท้องด่างเกยไชยออกมา พบของมีค่ามากมาย เช่น แหวน สร้อย กำไลข้อมือข้อเท้า เป็นต้น

    ที่มา : Wat Koeichainuea Borommadhat วัดเกยไชยเหนือ - บรมธาตุ

 

ข่าว ณ. วันที่ 3 ส.ค. 2565 เวลา 10.44 น. โดย คุณ ทัศนัย ศุภฤทธิ์

ผู้เข้าชม 1231 ท่าน

 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลเกยไชย
 
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60120
โทรศัพท์ : 056-282-784 โทรสาร : 056-282-784
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537
องค์การบริหารส่วนตำบลเกยไชย
 
จำนวนผู้เข้าชม 1,567,053 เริ่มนับ 31 ส.ค. 2565 จัดทำโดย : NAXsolution.com
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10